Họ Lâm
Lagi, Bình Thuận, Việt Nam

LỜI NÓI ĐẦU

Vương Chấn Đạt đăng lúc 12/03/2018 03:44. Vương Chấn Đạt đã sửa (Nội dung) lúc 04/03/2021 01:13. xem:5365

LỜI NÓI ĐẦU

 

Sự tồn tại của một dòng họ đã nhiều đời tiếp nối phát triển là một hiện thật thiêng liêng không thể chối cãi được. Không thừa nhận sự thật này, tức là không thừa nhận một cách khách quan và tất cả những sự vật còn lại, cũng như là ta không thừa nhận sự hiện hữu của cá nhân trong Tộc Họ.

Tộc Họ Lâm là một bộ phận trăm họ của dân tộc Trung Quốc gắn liền  với Việt Nam và tất cả họ Lâm trên toàn cầu mang họ từ đời nhà Châu đến nay đã trãi qua ba ngàn mấy năm nay (trước công nguyên 1121 năm). Con cháu phiêu bạt sinh sống khắp hành tinh này. Trong lịch sử lâu dài của nhân loại, củng các Tộc Họ anh em khác cùng nhau đóng góp xây dựng vì dân tộc, vì sự tiến bộ văn minh nhân loại. Đó là mọi người đều không thể nghi ngờ gì cả.

Họ Lâm ta ở đảo Quỳnh Châu (Hải Nam) là nguồn gốc đời sau của dòng Cửu Mục, từ nhà Đường nhà Tống đến đảo, tính đến nay đã 1100 năm hơn. Trong những năm tháng dài dằng dặc này, biển dâu thay đổi, vật đổi sao dời, tồ tiên chung ta đã trải qua nhiều gian lao khổ cực, tranh đấu sống còn chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và chống với một số thành phần xấu của dân bản xứ, rốt cuộc đã bán gốc bén rễ, chọn nơi đảo này làm quê hương, sinh con đẻ cái, an cư lạc nghiệp. Quá trình đấu tranh sống còn và phát triển của Tộc Họ cũng là lịch sử suốt hành trình của họ Lâm ta ở đảo Quỳnh Châu này.

Từ khoảng giữa thế kỷ này, đặt biệt từ 60 năm trở lại đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có một số trong anh em chúng ta đã quên gốc gác, tông tích tổ tiên ông bà của mình, vậy cũng như quên luôn nguồn cội trở về của cá nhân mình. Như vậy thật đáng mọi người than tiếc. Vì muốn con cháu đời sau của chúng ta nhận thức được với dòng họ, biết về nguồn, hiều về cội, cũng có thể chính xác liên hệ đối xử giữa nhà nước nhân dân và Tộc Họ tốt đẹp hơn. Chúng ta có thể thừa kế chí hướng của tồ tiên dạy bảo: Phải mưu đồ lợi ích cho nhân dân, làm vẻ vang nước nhà, bản thân ta phải tu thân tích đức, xữ thế nhã nhặn, sống yên vui lương thiện theo pháp luật, tôn kính đối xử tiền bối Tổ tiên, ghi nhớ công ơn, sâu sắc hơn tình hữu nghị Tộc Họ, tương thân tương ái mà sống với nhau hòa thuận. Nay được sự giúp đỡ của một số nhân sĩ nồi tiếng và trưởng phái cha già trong Tộc Họ cung cấp một số Sử liệu Tộc Họ Lâm Quỳnh Châu để thêm phần phong phú.

Anh em chúng ta biên soạn thành quyển gia phả này, in ấn phát ra nhằm dụng ý bày tỏ cho con cháu đời sau ghi nhớ cẩn thận, khuôn phép, mẫu mực dạy bảo của các bậc tiền hiền tổ tông, hiều về nguồn gốc bản thân mình. Phát huy phong cách dòng Cưu Mục thập đức, làm rạng rỡ thạnh đức trung hiếu dòng dõi Tây Hà, thành khẩn với nguồn gốc và hòa thuận với Tộc Họ, sáng tỏ con cháu tiên tổ của ông Lâm Dụ, cẩn trọng tìm về nguồn cội xa xưa.

Đây là một nhánh nhỏ của Quỳnh Lâm Hải Nam ở Việt Nam, vì năng lực soạn giả có hạn, công thêm thiếu thốn tư liệu tham khảo, nên quyển sách Gia Phả này không khỏi có chổ sai sót.

Rất kính mong những bậc cao minh trong dòng họ chỉ bảo và bổ sung sửa đổi cho chính xác hơn.

 

Quyển Gia Phả này hoàn toàn thuộc vể sử liệu dòng họ chỉ để nội bộ đọc, không nên truyền rộng ra. nay đặc biệt báo rõ.

Trong lúc quyển sách Gia Phả này ra mắt Tộc Họ, chúng ta nên thành khẩn cảm ơn đối với những người đã nhiệt tình sốt sắng soạn văn thơ và sưu tập thành cuốn Gia Phả này như: Cự Hưng, Phương nghĩa, Thi Chương, Duy Phiên và các anh chị em trong Tộc Họ khẳng khái quyên góp tài trợ in ấn quyển Gia Phả này. Các vị tôn thân dòng họ Lâm chúng tôi tỏ bày lòng vô cùng biết ơn và thành khẩn kính ý.

          Sau cùng hy vọng hậu duệ đời sau Họ Lâm chúng tiếp tục ghi chép phần còn lại của con cháu chúng ta đời đời lưu truyền mãi mãi.

Trích vài câu thơ của ông Lâm Thọ Quán:     

... Anh em một dạ xây nền tảng

Con cháu muôn đời giữ khói hương

... Tiền nhân công đức nên ghi nhớ

Vinh diệu gia truyền có nghĩa phương.

 

Tộc Họ Lâm ở Thị Trấn Lagi - Huyện Hàm Tân - Bình Thuận - Việt Nam

Năm 2000

---------------------------------------------------------------------------------------------------


Thành viên liên quan: xem → Lâm Hồng Lân
Bình luận ( 0 )
LỜI NÓI ĐẦU 12/03 2018 03:44, xem:5365
LỜI NÓI ĐẦU Sự tồn tại của một dòng họ đã nhiều đời tiếp...
PHẢ HỆ 12/03 2018 09:12, xem:751
PHẢ KÝ 12/03 2018 03:45, xem:1786
.