Họ Lâm
Lagi, Bình Thuận, Việt Nam

PHẢ KÝ

Vương Chấn Đạt đăng lúc 12/03/2018 03:45. Vương Chấn Đạt đã sửa (Nội dung) lúc 04/03/2021 01:12. xem:1786
Hình ảnh Nhà Tự Họ LÂM - TT Văn Giáo - Hải Nam - TQ (2013)

- NHỮNG VIỄN TỔ TRƯỚC KHI CÓ HỌ LÂM

- ÔNG THÁI TỔ TỶ CAN

- THỈ TỔ LÂM KIÊN

- ÔNG LÂM DỤ

- ÔNG LÂM XIÊM

- LAI LỊCH HỌ LÂM

- THUẬT GỌN RÕ NGUỒN GỐC HỌ LÂM Ở ĐẢO QUỲNH CHÂU (Hải Nam)

- DỊCH GIẢI BÀI THƠ PHÁI HỌ LÂM Ở QUỲNH CHÂU (HẢI NAM):

Văn Sỹ Dụng Thế Thời

Đại Hành Kỳ Sở Học

Khai Thiên Thọ Hồng Du

Minh Đạo Sư Tiên Giác (Thế Đạo Nghi Trung Tín)

Bình Sinh Trọng Nghĩa Nhân

Phát Huy Đức Trí Thể

Hiệp Lực Chấn Gia Thanh

Tân Thi phái

Song Mộc Thị

 

- TIỂU SỬ SƠ LƯỢC CỦA ÔNG LÂM THIÊN VIÊN:

Ông Lâm Học Dương (là ông Sơ của phái Hồng chúng tôi) nguyên quán tại thôn Lương mẫu - Chợ Văn Giáo - Huyện Văn Xương - đảo Hải Nam Trung Quốc (nay là thôn Lương Mẫu - thị xã Văn Giáo - Tp.Văn Xương - tỉnh Hải Nam - Trung Quốc). Ông bà có sinh 5 người con trai. Khai khẩn được một số ruộng. Diện tích khoảng 25 mẫu. Trước khi qua đời chia cho năm người con trai, mỗi phần là năm mẫu để làm ăn sinh sống.

Trong số con có ông Lâm Khai Lý (tức là ông cố phái Hồng chúng tôi). Năm 1872 sinh được một người con trai tên là Lâm Thiên Viên và một em gái lấy chồng họ Trịnh nay định cư tại Mỹ Quốc.

Ông Lâm Thiên Viên (là ông nội phái Hồng chúng tôi) lúc còn thanh niên ở bên Hải Nam, Trung Quốc đã có gia đình. Nhưng bất hạnh thay lúc bà sinh nở vì khó sinh không cứu chữa được, đều qua đời cả mẹ lẫn con. Trong thời đại đó ở nông thôn thầy thuốc rất hiếm, cho nên đời sống của nhân dân nông thôn bị nhiều đe dọa vì bệnh tật. Ông thấy vậy mới quyết tâm học nghề thầy thuốc để cứu trị cho bà con trong thôn xóm.

          Năm 1893 đời sống trên đảo gặp nhiều khó khăn. Ông mới quyết chí xuất ngoại tha phương để tìm phương kế sinh sống. Rồi gởi nhà cửa lại cho bà con trong tộc trông nom. Từ Quỳnh Châu đảo Hải Nam đi bằng thuyền buồm cùng với ông Ban Tanh, ba anh Năm Hạp. Ba anh Ban Ken, ba người đầu tiên đến là Phan Thiết – Bình Thuận – Việt Nam. May mắn gặp một người bạn thân đồng hương tên là ông Ban Quăn giúp đỡ cho ăn ở tại nhà, làm thầy coi mạch hốt thuốc, trị bệnh cho bà con hàng xóm. Tiếng lành đồn xa, sau này chữa được nhiều ca bệnh ngặt nghèo khó trị đều trị khỏi. Từ từ thành danh y nổi tiếng tại Phan Thiết. ông làm ăn cần kiệm tich lũy được một số vốn sau này mới vô đến làng Phước Lộc (nay là Lagi - Hàm Tân) mở tiệm thuốc Bắc, đề hiệu là Lâm Trường Xuân để cứu chữa bệnh nhân trong làng.

          Có một lần Ông chữa bệnh cho bà Vương phủ họ Phạm qua khỏi cơn bệnh nặng. bà Vương Phu nhân mới thấy ông Lâm Thiên Viên là một thầy thuốc giỏi và hiền lành, làm ăn siêng năng giỏi dắn, bà mới gả con  gái tên là Vương Thu Cúc cho ông vào năm 1898. Sau khi thành lập gia đình, ông bà hợp tác làm ăn mở thêm tiệm buôn bán tạp hóa, đời sống ngày càng khấm khá hơn.

          Ông xuất thân là người cần cù lao động và có hiều biết về nông nghiệp ông mới lên làng Hàm Tân (nay là xã Tân Thiện – Huyện Hàm Tân) khai hoang khẩn ruộng. Kết quả công sức lao động của ông và cũng có mua một số ruộng đất. tất cả diện tích khoảng 10 mẫu. nay tọa lạc tại thôn 1 cánh đồng Lâm Quan xã Tân Thiện bến xe Hàm Tân ngày nay.

          Ông Lâm Thiên Viên chẳng những là một thầy thuốc giỏi, một lão nông tri điền, còn là một nhà thơ có hạng. ông lấy hiệu trường xuân làm đối. Câu đối ngũ ngôn là:

          Trường an cư Phước Lộc. Xuân sắc đại vinh hoa.

Câu đối này anh em họ Lâm chúng tôi có khắc trước cổng từ đường Lâm Thiên Viên đề làm lưu niệm. Còn câu đối Thất ngôn là:

1.     Trường Thủy nhiễu môn Long huyền thoại (Sóng biển)

2.     Xuân Sơn Tương hộ Phụng trình tường     (Ở đây nói Hòn bà)

Hai câu này hàng năm đến tiết Xuân, ngày Tết ông thường hay viết trên giấy hồng đơn dán trước cửa nhà để đón Xuân.tâm hồn Ông có một phong cách an nhàn tao nhã.

          Năm 1899 ông bà mới sinh được một con trai là Lâm Thọ Vinh, rồi lần lượt đến năm 1901 sinh được một gái tên là Lâm Ngọc Sâm, 1905 sinh được một trai là Lâm Thọ Hoa. Rồi ông mới trở về đảo Hải Nam phủ Quỳnh Châu Trung Quốc cưới thêm một vợ thứ tên là Phạm Ngọc Nhị để phụng tự và lo ruộng nương. Đến năm 1907 bà Phạm Ngọc Nhị sinh được một gái tên là Lâm Ngọc Nhuận. Năm 1908 bà Vương Thu Cúc sinh thêm một trai tên là Lâm Thọ Quán.

          Ông Lâm Thiên Viên đã chọn làng Phước Lộc – Bình Thuận Việt Nam làm quê hương thứ hai, cho nên Ông thường qua  lại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đến ngày 17 tháng 05 năm 1912 bà Phạm Ngọc Nhị bên Trung Quốc sinh được một trai tên là Lâm Thọ Đức, Cùng năm 1912 ngày 23 tháng 10 bà Vương Thu Cúc ở Việt Nam sinh thêm một gái là Lâm Băng Thanh, 1914 sinh Lâm Hạnh Phúc, 1916 sinh Lâm Bích Thủy, 1918 sinh Lâm Xuân Hương. Đến năm 1920 bà Phạm Ngọc Nhị sinh thêm một cô gái út tên là Lâm Nhân Mỹ. Ông và bà Vương Thị, Phạm Thị có tất cả 11 người con “bốn trai bảy gái”.

          Sau này các con khôn lớn ông cho các con trai về Trung Quốc ăn học là: “Lâm Thọ Vinh, Lâm Thọ Hoa, Lâm Thọ Quán và Lâm Thọ Đức”. Bốn anh em ở chung tại nhà tự bên Hải Nam, Trung Quốc. Mỗi người có một phòng riêng. Rồi lần lượt ông mới cưới dâu cho các con. Đầu tiên cưới cô dâu tên là Phù Nguyệt Anh cho bác cả là Lâm Thọ Vinh. Lúc đó bác chăm chỉ ham mê học hành. Hình như hai người không có duyên phận với nhau cho nên vợ bác qua đời sớm. Rồi đến con trai thứ là Lâm Thọ Hoa cưới dâu là Phù Ngọc Hương. Sau này sinh được một trai là Lâm Hồng Hổ, đến con trai thứ tư là Lâm Thọ Đức cưới dâu là Phạm Hội Hoa sinh được một trai là Lâm Hồng Phúng.

          Năm 1921 ông đưa các con trai qua lại Việt Nam rồi ông mới cưới dâu khác cho bác Lâm Thọ Vinh tên là Nguyễn Thị Mỹ người ở Tân Long làng Tân Lý. Sau khi thành lập gia đình, bác mới nối nghiệp ông nội ra Phan Thiết mở tiệm thuốc bắc đề hiệu là Liên Hoa Được phòng. Bác là người hiền đức thương người có nhiều khi chữa bệnh cho những người nghèo khó, bác không lấy tiền thuốc thang. Mỗi khi trị bệnh cho bệnh nhân, bác rất tận tình chữa trị và bác lúc nào cũng nghiên cứu sách vở về Y học, tìm tòi những phương thuốc có giá trị nhất chữa trị cho bệnh nhân. Qua ba mươi mấy năm làm thầy thuốc, cho toa chẩn mạch ở Phan Thiết, là một người thầy thuốc lương thiện đạo đức như bác, có mấy ai mà không biết thầy Hai Cương.

          Con trai thứ là Lâm Thọ Hoa ông bà cưới thêm một dâu là Đỗ Thị Muôn ông bà cho ở riêng làm ăn buôn bán vải tại chợ cũ Lagi, còn bác thì thích làm nông, thường theo ông nội tập lao động cày bừa cuốc đất. Sau đó ông nội qua đời, bà nội thấy vậy mới giao thửa ruộng cho bác trong nom quản lý. Bác ăn ở hòa mình tình nghĩa với xóm giềng. Dân địa phương kể cả chức sắc trong làng đều rất thương mến. Vốn có lòng nhân hậu, giúp đỡ người tàn tật neo đơn, không nơi nương tựa đưa về nuôi dưỡng, khi chết chôn cất tử tế. năm 1945 chiến tranh bùng bổ đến 1947 tiêu thổ kháng chiến, gia đình tản cư ra Phan Thiết trú ngụ tại Chùa Hải Nam. Sau đóbị trận lũ lụt năm Nhân thìn 1952 bị nước lũ cuốn mất 3 đứa con rồi bác buồn phiền sinh bệnh qua đời. Đến con trai thứ ba là Lâm Thọ Quán cưới dâu tên là Nguyễn Lệ Cơ. Ông giao quản lý tiệm thuốc bắc Lâm Trường Xuân. Đời sống thích an nhàn, làm thơ, đi săn, có nhiều hôm làm ăn chỉ làm buổi sáng đến trưa thì các bác như: bác Hai Mai, ông Khình, ông Khôn … tập trung lại dẫn bầy chó đi săn. Đời sống an nhàn tự tại. năm 1947 chiến tranh loạn lạc nhà cửa tan hoang. Đành phải tản cư ra Phan Thiết, Ma Lâm. Đến năm 1954 mới trở về Lagi Hàm Tân mở tiệm thuốc Bắc và buôn bán tạp hóa, tên hiệu là “Đại Đồng”.

          Đến con trai thứ tư là Lâm Thọ Dức qua Việt Nam, mới cưới thêm một vợ là Phùng Thị Hoa, thích về thương mãi có ghe bầu đi buôn khắp nơi sau này mở hãng nước đá tại Phan Rí và Mũi Né. Sau giao sự nghiệp nước đá ở Phan Rí cho cô mười hai (tức là Lâm Nhân Mỹ). Sau này cưới thêm một vợ nữa tên là Tăng Ái Chuẩn.

          Rồi Ông mới lần lượt gả chồng cho bảy cô con gái như sau:

Con gái trưởng là Lâm Ngọc Sâm có chồng là Hầu Như Kiều

Con gái thứ hai là Lâm Ngọc Nhuận có chồng là Phạm Kiết Quang

Con gái thứ ba là Lâm Băng Thanh có chồng là Trương Thủy Hữu

Con gái thứ tư là Lâm Hạnh Phúc có chồng là Trịnh Tâm Thành

Con gái thứ năm là Lâm Bích Thủy có chồng là Phan Tiên Tích

Con gái thứ sáu là Lâm Xuân Hương có chồng là Phù Hồng Kiết

Con gái thứ bảy là Lâm Nhân Mỹ có chồng là Quách Thư Ân

          Còn nhà tự bên Hải Nam Trung Quốc nay có anh Lâm Hồng Hổ thủ tự trông nom quản lý. Nhà có bốn phòng hai bên, chính giữa trên cao để thờ cúng, ở phần dưới để tiếp khách. Sau này anh Lâm Hồng Hổ xây thêm bốn phòng hai bên hông để cho bà con sau này có cơ hội về quê thăm nhà Tổ Đường có nơi nghỉ ngơi. Hy vọng mai sau bà con chúng ta nếu có điều kiện nên về quê một lần để tìm hiểu thêm về cội nguồn và thắp nén nhang kính bái Ông Bà Tổ Tiên của chúng ta để Ông Bà Tiên Tổ ui lòng nơi chín suối. Như vậy phần làm con cháu cũng đã tỏ được sự báo hiếu đối với những bậc Tiên Tổ, mà chung ta cũng mãn nguyện được phần nào đối với Tiên Tổ Ông Bà.

          Làng Phước Lộc là nơi đất lành chim đậu ông Lâm Thiên Viên mới chọn nơi này làm quê hương thứ hai, sống lâu dài sinh con đẻ cháu nay nội ngoại trên 200 người. Anh em con cháu chúng ta được an cư lạc nghiệp ở các nơi như Hàm Tân, Phan Thiết, thành phố Hồ Chí Minh và nước ngoài, cũng là nhờ sự cần cù lao động của ông cộng với sự đức độ của bà. Mà con cháu chúng ta được hưởng thụ những công đức đó, mới được sống yên vui căn bản chính thức trên mãnh đất Lagi Hàm Tân này. Cho nên ông Lâm Thọ Quán mới đề xướng xây dựng một ngôi nhà Tự ở Lagi để thờ phụng hầu ghi nhớ công đức của Ông Bà và có làm thi ca ngợi thành tích của ông bà Lâm Trường Xuân những năm 1920-1930.

          Thành tích ông bà Lâm Trường Xuân

 

                   Phước lộc Ông Bà tiếng ngợi vang!

                   Cứu nhân độ thế cả ba làng (1)

Thuốc men trợ cấp: Người đau bệnh

Gạo thóc phò nguy: Kẻ đói hàn (2)

Vinh tổ tiên Hoa đường lộng lẫy,

Quán con cháu Đức độ huy hoàng!

Khinh tài trọng nghĩa dân ca tụng,

Thành tích nghe đồn thực vẻ vang.

                   SONG MỘC THỊ

(1)Lagi thuở xưa có ba Làng (Phước Lộc – Hàm Tân – Tân Lý)

(2)Cơ hàn

 

Sau này các bận Trưởng Thượng đã lần lượt qua đời, việc nhang khói thờ cúng  ông bà Tổ Tiên, trong những ngày giỗ, Tết … đều do ông Lâm Thọ Quán lo liệu. ông là vị trưởng tộc thấy xa, hiểu rộng và mong mai sau cho con cháu hậu duệ sau này phải tiếp tục nhang khói thờ cúng ông bà theo thường lệ hàng năm. Thành thử ông mới quyết tâm xây dựng cho bằng được ngôi nhà Tự Họ Lâm, đề biển hiệu là “Lâm Thiên biên Công Tự” đã hoàn thành thành năm 1971 tọa lạc tại đại lộ Trần Hưng Đạo, Thị trấn Lagi, Hàm Tân. Trong khi xây dựng ông có sáng tác một bài thi ca Đường luật.

Kiến thiết từ đường gia tộc:

Kêu gọi chung lưng cất Lễ đường.

          Không tiền kiến trúc mới phi thường.

          Anh em một dạ: xây nền tảng

          Con cháu muôn đời: giữ khói hương

          Cố đúc cửa nhà, nhà tráng lệ

          Quyết rèn nòi giống, Giống hiền lương

          Tiền nhân công đức nên ghi nhớ

          Vinh diệu gia truyền co nghĩa phương.

                                      SONG MỘC THỊ

                                      Lagi 1971 Tân Hợi

Đây là văn tự bút tích của ông Lâm Thọ Quán. Chúng ta coi như lời di chúc của bậc Trưởng Tộc, đoàn kết một dạ, xóa bỏ mọi thắc mắc giữa bà con anh em với nhau, mà tương thân tương ái. Cùng nhau góp sức xây dựng và bảo tồn những gì mà các bậc trưởng tộc lưu lại. Đời đời giữ khói hương đề khỏi phụ công ơn của Tổ Tiên ông bà như uống nước nhớ nguồn vậy.

                                      Lagi, 19 tháng 10 năm 2000

                                      Nhằm ngày 12 tháng 09 Canh thìn

……………………………………………………………..       

 

 


Thành viên liên quan: xem → Lâm Thọ Quán
Bình luận ( 0 )
LỜI NÓI ĐẦU 12/03 2018 03:44, xem:5364
LỜI NÓI ĐẦU Sự tồn tại của một dòng họ đã nhiều đời tiếp...
PHẢ HỆ 12/03 2018 09:12, xem:751
PHẢ KÝ 12/03 2018 03:45, xem:1786
.